Saturday, December 17, 2011

สูตรอาหาร : ปลากระพงนึ่งซีอิ้ว

สวัสดีครับ นำเสนอเมนูปลามาหลายชนิดแล้ว ถ้าไม่มีปลากระพงนึ่งซีอิ้วก็คงจะเหมือนขาดอะไรไปซักอย่าง ดังนั้น ว่าแล้วก็อย่ารอช้า วันนี้เราลองไปทำปลากระพงนึ่งซีอิ้วกันเลยครับ

ส่วนผสม

ปลากระพงขาวขนาดกลาง 1 ตัว
ผักกาดขาวหั่นชิ้นโต 1 1/2 ถ้วย
คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วย
ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1–2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปจากการต้มโครงไก่ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ขอดเกล็ดปลา ควักเครื่องในออก ล้างให้สะอาดแล้วบั้งทั้งสองข้าง
วางผักลงในจาน จัดให้สวย วางตัวปลาทับลงไป โรยขิงซอย คึ่นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าบนตัวปลา
ตั้งลังถึงบนเตาให้น้ำเดือดจัดเสียก่อน แล้วนำปลาลงไปนึ่ง จนปลาสุก ยกลง
นำน้ำมันพืชใส่กระทะนำไปตั้งไฟ ใส่ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น น้ำซุปไก่ คนให้เข้ากัน นำไปราดบนตัวปลา พร้อมเสิร์ฟ

 See More..

บทความที่ได้รับความนิยม