Thursday, December 15, 2011

สูตรของหวาน : สังขยาฟักทอง (ไมโครเวฟ)

เมื่อวันก่อนเราทำ สังขยาใบเตยไปแล้ว วันนี้ลองทำสังขยาฟักทองกันบ้างค่ะ

ส่วนผสม
ฟักทองขนาดกลาง 1 ลูกน้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวงไข่เป็ด 2 ฟองไข่ไก่ 1 ฟองมะพร้าวขูดขาว 300 กรัม(คั้นให้ได้หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง)ใบเตย (ผูกเป็นปม) 2 ใบ
วิธีทำ
1. นำฟักทองมาเจาะขั้วให้เรียบร้อย และคว้านเอาเมล็ดออกให้หมด ล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ2. ต่อยไข่เป็ดและไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่น้ำตาลปี๊บ และใบเตย ขยำให้ส่วนผสมขึ้นฟูและน้ำตาลปี๊บละลาย จึงใส่กะทิ ขยำให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง กรองด้วยผ้าขาวบาง ตักส่วนผสมใส่ในฟักทองประมาณ 3/4 ของลุกฟักทอง3. นำสวนผสมที่เตรียมไว้วางในภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตามโครเวฟใช้เวลาประมาณ7 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลานำออกมาพักไว้ให้เย็น จึงหั่นเป็นชิ้นจัดใส่จานเสิร์ฟ
 See More..

บทความที่ได้รับความนิยม