Tuesday, February 7, 2012

สูตรอาหาร : แกงจืดผักกาดขาว

วันนี้เราลองมาทำแกงจืดรวมมิตรผักกาดขาวกันนะครับ ลองพิจารณาส่วนผสมแต่ละอย่างแล้ว รับรองได้ว่า เพื่อนๆ จะได้รับคุณค่าทางอาหารครบทั้ง 5 หมู่อย่างแน่นอนครับ

ส่วนผสม (รับประทาน 5 คน)1. ผักกาดขาวขนาดกลาง1ต้น2. เห็ดฟางสดขนาดกลาง6-7ลูก3. กุ้งสด7-8ตัว4. เนื้อ อกไก่7-8ชิ้น5. กระเพาะปลา (แช่น้ำแล้ว) หั่น7-8ชิ้น6. ลูกชิ้นกุ้ง-ปลา8-10ลูก7. ไข่นกกระทา ต้มแล้ว8-10ลูก8. ปลาหมึกสด8-10ชิ้น9. กระดูกไก่10. คึ่นฉ่าย11. ตังฉ่าย12. พริกไทยป่น
วิธีทำ
1. ต้มกระดูกไก่ 1 ชม. เพื่อทำเป็นน้ำซุป2. นำน้ำแกงที่ต้มได้ที่แล้ว มาตั้งไฟให้เดือด นำผักกาดขาว เนื้อไก่ที่หั่นบางๆ ชื้นใหญ่พอควร กระเพาะปลาสด เห็ดฟางสด ใส่ลงไปพร้อมกัน ต้มให้เดือดอีกครั้งประมาณ 5 นาที3. นำกุ้งสด ปลาหมึกที่บั้งแล้ว ลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นปลา ไข่นกกระทา ใส่พร้อมกัน รอให้เดือดสักครู่ แล้วจึงใส่น้ำปลา พริกไทยป่น เวลาทาน ใส่ต้นคึ่นฉ่าย และ ตังฉ่าย
 See More..

บทความที่ได้รับความนิยม