สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีอีกหนึ่งสูตรทำขนมหวานแบบไทยๆ มาฝากกันครับนั่นก็คือขนมตาลนั่นเอง เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ก่อนที่จะนำลูกตาลที่สุกแล้วมายี จะต้องดึงเอาดีตาลออกก่อน (เส้นเสี้ยนสีดำของเยื้อตาลที่ล้อมอยู่ระหว่างพู) เพราะดีตาลมีรสขมจะพลอยทำให้ขนมตาลขมไปด้วย ส่วนอีกหนึ่งทีเด็ดที่จะช่วยให้ขนมตาลหวานมันลองไปดูที่บทความตามลิงค์นี้ได้เลยครับ
ส่วนผสม1. เนื้อตาลยีแล้ว1/2ถ้วย2. แป้งข้าวจ้าว2 1/4ถ้วย3. น้ำตาลปีบ1 1/2ถ้วย4. น้ำกะทิ2 1/4ถ้วย5. มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นๆ2ถ้วย6. เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ1. นำลูกตาลสุกล้างเปลือกให้สะอาด ดึงเปลือกนอกออกให้หมด แล้วเติมน้ำสะอาดลงไป ยีเนื้อลูกตาลออกให้หมด แล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางห่างๆ เพื่อแยกกากที่เหลือทิ้งไป2. นำเนื้อลูกตาลที่ผ่านการกรอง ใส่ถุงผ้าดิบแขวนทิ้งไว้ 1 คืนให้น้ำหยดลงจนหมด เหลือแต่เนื้อตาลแท้ๆ ตวงให้ได้ 1/2 ถ้วย3. นำเนื้อลูกตาล มาผสมกับแป้งข้าวจ้าว นวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้วใส่น้ำตาล หัวกะทิ คนให้เข้ากันดี แล้วทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง4. นำมะพร้าวทึนทึก ที่ขูดแล้ว ผสมกับเกลือเล็กน้อย พอให้มีรสเค็ม ตักขนมใส่ถ้วยหรือกระทง ใบตอง โรยหน้าด้วยมะพร้าว นำไปนึ่งในรังถึง ที่น้ำเดือดจัด ประมาณ 15 นาที ก็เป็นอันเสร็จพิธีครับ
See More..
บทความที่ได้รับความนิยม
-
ส่วนประกอบเอแคลร์ ตัวแป้ง แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม ไข่ไก่ 4 ฟอง เกลือป่น 1 ช้อนชา เนยสด 100 กรัม น้ำ 1 ถ้วย ไส้ครีม ไข่แดง 4 ฟอง น้ำตาลท...
-
ส่วนผสมฟักแช่อิ่ม ฟักแก่ 1 กก. น้ำปูนใส 7 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 กก. วิธีทำส่วนผสมฟักแช่อิ่ม 1. ปอกฟักแกะเมล็ดทิ้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กแช่น้ำปูนใสไว้...
-
หม้อแกงเผือก (สูตรไมโครเวฟ) ส่วนผสมหม้อแกงเผือก ไข่เป็ด 4 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย หัวกะทิ 1 ถ้วย เผือกหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย ใบเตย ...
-
การที่เราจะลดความอ้วนในแต่ละครั้งนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆก็คือ “แคลอรี่” ซึ่งอาหารแต่ละชนิดก็มีมากน้อยแตกต่างกันไป ในวันนี้เลย...
-
ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง (จากเตาไมโครเวฟ) ส่วนผสมอาหาร ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง ซี่โครงหมู 500 กรัม น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 1 ช้อนชา ก...
-
๏ หมูแนมแหลมเลิศรส พร้อมพริกสดใบทองหลาง พิศห่อเห็นรางชาง ห่างห่อหวนป่วนใจโหย หมูแนม Related posts:เห่ชมเครื่องคาว See More..
-
ส่วนผสมขนมเกลียว แป้งข้าวเจ้า ½ กิโลกรัม หัวกะทิ 2 ถ้วย น้ำมันพืช ½ กิโลกรัม น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม วิธีทำขนมเกลียว 1. นำแป้งข้าวเจ้าผสมก...
-
สูตรขนมไทย – บัวลอยแก้ว ส่วนผสม บัวลอยแก้ว เผือกต้มสุกบดละเอียด 2 ถ้วย แป้งมัน 1 + 1/2 ถ้วย กะทิ 1 + 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย น้ำตาลมะพร...
-
พริกดองน้ำส้ม ส่วนผสมพริกดองน้ำส้ม พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 30 กรัม น้ำส้มสายชูหมักแบบใส 300 มิลลิลิตร เกลือ 1/4 ช้อนชา โหลแก้วสำหรับดอง วิธ...
-
ข้าวตังหน้าธัญพืช ส่วนผสมอาหาร ข้าวตังหน้าธัญพืช ข้าวตังดิบ 200 กรัม ลูกเกด 1/4 ถ้วย งาขาว 1/4 ถ้วย เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วย ...