Friday, February 3, 2012

สาเกเชื่อม

ส่วนผสม สาเก 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง มะนาว 2 ผล น้ำปูนใส วิธีทำ ทำความสะอาดสาเก ปอกเปลือกออกให้หมด ทาผิวสาเกด้วยมะนาวให้ทั่ว เพื่อไม่ให้เนื้อสาเกดำ ผ่าครึ่งตามความยาว เอาไส้ออก แล้วหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว แช่สาเกในน้ำปูนใสประมาณ 1 ชั่วโมง ล้างน้ำปูนใสออกให้หมด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำสะอาดและน้ำตาลทรายลงในกระทะทอง ตั้งไฟให้น้ำตาลทรายละลายเป็นน้ำเชื่อม กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่น้ำเชื่อมที่กรองแล้วลงในกระทะทองอีกครั้ง ใส่สาเกลงเชื่อมด้วยไฟอ่อนๆ จนสาเกมีลักษณะอิ่มน้ำเชื่อม สุก และใส เคี่ยวจนน้ำเชื่อมงวด จึงยกลง พักไว้จนเย็นสนิท เก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิทเก็บไว้รับประทานได้หลาบวัน Related posts: ปลากะพงนึ่งบ๊วย ข้าวเหนียวแก้ว ข้าวยาคูคืออะไร บาร์บีคิวไก่ย่างน้ำผึ้ง สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม