Monday, February 20, 2012
มาเร่งการเผาผลาญกันเถอะ
การรับประทานอาหารในแต่ละมื้อนั้น ถึงจะดีต่อสุขภาพหรือดีต่อคนลดน้ำหนักมากแค่ไหนก็ตามแต่ถ้าหากคุณมีระบบย่อยอาหารที่ไม่ดี หรือไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ อาหารที่รับประทานเข้าไปย่อมไร้ประโยชน์ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง และอาหารที่ช่วยทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีนั้นก็มีอยู่มากมายทีเดียว เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและอาหารที่มีไฟเบอร์สูง อาหารเหล่านี้นั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถรักษาระดับอินซูลินให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมได้เป็นอย่างดี เพราะถ้าหากมีการหลั่งอินซูลินที่มากเกินไปจะทำให้ร่างกายนั้นกักเก็บไขมันไว้มากยิ่งขึ้น และสิ่งที่ตามมาเมื่อร่างกายเก็บไขมันไว้มากๆนั่นคือ การอัตราเผาผลาญอาหารจะต่ำลงนั่นเอง อาหารที่มีแคลเซียมสูง จากการทดสอบหลายต่อหลายครั้งทั้งในมนุษย์ไปจนถึงสัตว์ ทำให้สามารถมั่นใจได้ว่าแคลเซียมนั้นส่งผลต่อระบบเผาผลาญอาหารและช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างแน่นอน โดยแคลเซียมนั้นจะเข้าไปลดไขมันที่อยู่ในร่างกายนั่นเอง ส่วนอาหารที่มีแคลเซียมสูงก็คืออาหารที่ประกอบด้วย นม, ถั่วเหลือง, บร็อคโคลี่ และอื่นๆ อาหารที่มีโปรตีนสูง เนื้อสัตว์นั้นเรียกได้ว่าเป็นคลังของโปรตีนเลยก็ว่าได้ ร่างกายนั้นต้องใช้พลังงานในการย่อยโปรตีนมากกว่าไขมันและคาร์โบไฮเดรต เพราะฉะนั้นพยายามรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงเข้าไว้เพื่อทำให้ร่างกายใช้พลังงานในการย่อยมากขึ้น ซึ่งในกระบวนการเหล่านี้จะทำให้แคลอรี่ที่ใช้นั้นมากตามไปด้วยนั่นเอง ส่วนเนื้อสัตว์ที่แนะนำก็เป็นประเภทปลาจะดีที่สุด รองลงมาก็คือสัตว์ปีก อาหารที่มีโอเมก้า-3 สูง ปลาแซลมอนและปลาทูน่าล้วนแล้วแต่มีโอเมก้า-3 ในปริมาณที่สูงทั้งนั้น โดยการรับประทานปลาเหล่านี้จะทำให้ เลปติน(leptin) ฮอร์โมนที่มีบทบาทสำคัญในระบบเผาผลาญนั้นสูงขึ้น ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญได้ดีและรวดเร็วกว่าเดิมอีกเยอะเลยทีเดียว เครื่องเทศที่มีสาร Capsaicin สูง ไม่ต้องงงกันไปว่าสาร Capsaicin คืออะไร? แล้วหาได้ที่ไหน? มันอยู่ในพริกสีแดงที่เราคุ้นเคยกันดีนี่แหละ มันไม่ได้มีดีแค่ทำให้อาหารมีรสชาติดีขึ้นเท่านั้น แต่สามารถทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น และจากการทดลองพบว่ามื้ออาหารที่มีพริกเป็นส่วนประกอบนั้นสามารถเร่งการเผาผลาญได้ถึง 25% และยังเผาผลาญแคลอรี่ได้มากถึง 3 See More..
บทความที่ได้รับความนิยม
-
ส่วนประกอบเอแคลร์ ตัวแป้ง แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม ไข่ไก่ 4 ฟอง เกลือป่น 1 ช้อนชา เนยสด 100 กรัม น้ำ 1 ถ้วย ไส้ครีม ไข่แดง 4 ฟอง น้ำตาลท...
-
ส่วนผสมฟักแช่อิ่ม ฟักแก่ 1 กก. น้ำปูนใส 7 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 กก. วิธีทำส่วนผสมฟักแช่อิ่ม 1. ปอกฟักแกะเมล็ดทิ้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กแช่น้ำปูนใสไว้...
-
หม้อแกงเผือก (สูตรไมโครเวฟ) ส่วนผสมหม้อแกงเผือก ไข่เป็ด 4 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย หัวกะทิ 1 ถ้วย เผือกหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย ใบเตย ...
-
การที่เราจะลดความอ้วนในแต่ละครั้งนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆก็คือ “แคลอรี่” ซึ่งอาหารแต่ละชนิดก็มีมากน้อยแตกต่างกันไป ในวันนี้เลย...
-
ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง (จากเตาไมโครเวฟ) ส่วนผสมอาหาร ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง ซี่โครงหมู 500 กรัม น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 1 ช้อนชา ก...
-
๏ หมูแนมแหลมเลิศรส พร้อมพริกสดใบทองหลาง พิศห่อเห็นรางชาง ห่างห่อหวนป่วนใจโหย หมูแนม Related posts:เห่ชมเครื่องคาว See More..
-
ส่วนผสมขนมเกลียว แป้งข้าวเจ้า ½ กิโลกรัม หัวกะทิ 2 ถ้วย น้ำมันพืช ½ กิโลกรัม น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม วิธีทำขนมเกลียว 1. นำแป้งข้าวเจ้าผสมก...
-
สูตรขนมไทย – บัวลอยแก้ว ส่วนผสม บัวลอยแก้ว เผือกต้มสุกบดละเอียด 2 ถ้วย แป้งมัน 1 + 1/2 ถ้วย กะทิ 1 + 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย น้ำตาลมะพร...
-
พริกดองน้ำส้ม ส่วนผสมพริกดองน้ำส้ม พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 30 กรัม น้ำส้มสายชูหมักแบบใส 300 มิลลิลิตร เกลือ 1/4 ช้อนชา โหลแก้วสำหรับดอง วิธ...
-
ข้าวตังหน้าธัญพืช ส่วนผสมอาหาร ข้าวตังหน้าธัญพืช ข้าวตังดิบ 200 กรัม ลูกเกด 1/4 ถ้วย งาขาว 1/4 ถ้วย เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วย ...