Tuesday, February 7, 2012

สูตรขนม : ขนมสอดไส้ (ขนมใส่ไส้)

ขนมไทย นับวันยิ่งหายไปจากชีวิตประจำวันของพวกเรา เรามาช่วยกันสานต่อการทำขนมสอดไส้ให้คงอยู่คู่ชาวไทยตลอดไปนะครับ

ส่วนผสม1. มะพร้าวขูด1/2กก.2. น้ำตาลปีบ3/4กก.3. มะพร้าวขูดขาว1/2กก. (น้ำกะทิ 4 ถ้วย)4. แป้งข้าวเหนียวดำ1 1/2ถ้วย5. แป้งข้าวเจ้า1ถ้วย6. เกลือ2ช้อนชา7. ใบตอง
วิธีทำไส้นำมะพร้าวขูด 1/2 กก. และน้ำตาลปีบ 3/4 กก. ผสมกัน แล้วกวนในกระทะทอง ให้เหนียวเป็นสีน้ำตาลไหม้ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ
วิธีทำ แป้งหุ้มไส้แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ถ้วย ผสมน้ำเกลือเล็กน้อย นวดให้เข้ากันพอปั้นได้ แล้วปั้นเป็นก้อนเท่ากับไส้ แผ่แป้งให้บางๆ หุ้มไส้ที่เตรียมไว้ให้มิด แล้ววางเรียงไว้
วิธีทำหน้ากะทิ1. คั้นกะทิให้ได้ 4 ถ้วยตวง ผสมกับ แป้งข้าวเจ้า เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วยกขึ้น ตั้งไฟกวนจนสุก แล้วพักไว้2. นำไส้ที่หุ่มแป้งไว้ ใส่ลงในหน้ากะทิ ตักขึ้นแล้วห่อใบตอง ลูกละ 1 ห่อ เรียงลงรังถึง นึ่งประมาณ 15-20 นาที
 See More..

บทความที่ได้รับความนิยม