Tuesday, February 7, 2012

สูตรอาหาร : ไก่อบฟาง

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรไก่อบฟางมาฝากกันครับ ถ้าหัดทำกันจนเชี่ยวชาญแล้ว อาจจะมีลูกค้าขาประจำมาต่อคิวกันเลยก็ได้นะครับ

อุปกรณ์
1. ปี๊บ1ใบ. ฟาง1หอบ3. เหล็กเสียบไก่1เส้น4. กะละมังเล็กรองน้ำมันจากไก่1ใบ5. ลวดอ่อน1เส้น
ส่วนผสม
1. ไก่สด1ตัว2. กระเทียบกลีบเล็กแกะเปลือก20กลีบ3. พริกไทยป่น1/2ช้อนโต๊ะ4. เกลือป่น1/2ช้อนโต๊ะ5. ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ6. เหล้า1ช้อนโต๊ะ7. รากผักชีรากใหญ่1ราก8. เนยสด1ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้ม
1. พริกแดง3เม็ด2. น้ำกระเทียมดอง1หัว3. น้ำส้ม2ช้อนโต๊ะ4. น้ำตาลทราย4ช้อนโต๊ะ5.เกลือ1/2ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำไก่สดมาตัดคอออก ให้สั้นที่สุด แล้วตัดขา นำไปล้าง ควักเครื่องในและไส้ออกให้หมด ล้างให้สะอาด เสร็จแล้วเอาลวดเกี่ยวผึ่งลมไว้ 2 ชม. จนหนังไก่แห้ง สังเกตุได้จากหนังไก่ จะพองล่อนจากเนื้อบริเวณหน้าอก2. ระหว่างที่เอาไก่ผึ่งลม ให้นำรากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกให้ละเอียด แล้วใส่เกลือป่น ซีอิ๊วขาว เหล้า เนย ลงไป เคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักไก่ โดยทาให้ทั่วทั้งตัวไก่ ทั้งข้างนอกและข้างใน ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในตัวไก่3. การ อบ ให้นำเส้นลวด ร้อยบริเวณปีกไก่ [...]  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม