Friday, July 20, 2012
สูตรอาหาร : น้ำพะโล้ปรุงสำเร็จ
ส่วนผสม
รากผักชีซอยละเอียด 50 กรัม
กระเทียมปอกเปลือก 150 กรัม
เมล็ดพริกไทยขาว 20 กรัม
น้ำมันพืช 100 ซีซี
น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
ผงพะโล้ 50 กรัม
น้ำ 250 ซีซี
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ซอสปรุงรส 250 ซีซี
น้ำปลา 125 ซีซี
ซีอิ้วขาว 125 ซีซี
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกรากผักชีกับกระเทียม และเมล็ดพริกไทยขาวเข้าด้วยกันจนละเอียด
ผัดเครื่องที่โขลกเตรียมไว้กับน้ำมันพืชจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัด คนผสมจนน้ำตาลละลายเป็นสีน้ำตาลและมีกลิ่นหอม ใส่ผงพะโล้ ตามด้วยน้ำ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส น้ำปลา ซีอิ้วขาว เกลือป่น และซีอิ้วดำ ใช้ไฟอ่อน
เคี่ยวจนส่วนผสมเดือดทั่วดี ยกลง พักไว้จนเย็นสนิท ตักใส่ขวดโหล ปิดฝาให้สนิท เป็นอันเสร็จพิธีครับผม See More..
บทความที่ได้รับความนิยม
-
ส่วนประกอบเอแคลร์ ตัวแป้ง แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม ไข่ไก่ 4 ฟอง เกลือป่น 1 ช้อนชา เนยสด 100 กรัม น้ำ 1 ถ้วย ไส้ครีม ไข่แดง 4 ฟอง น้ำตาลท...
-
ส่วนผสมฟักแช่อิ่ม ฟักแก่ 1 กก. น้ำปูนใส 7 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 กก. วิธีทำส่วนผสมฟักแช่อิ่ม 1. ปอกฟักแกะเมล็ดทิ้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กแช่น้ำปูนใสไว้...
-
หม้อแกงเผือก (สูตรไมโครเวฟ) ส่วนผสมหม้อแกงเผือก ไข่เป็ด 4 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย หัวกะทิ 1 ถ้วย เผือกหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย ใบเตย ...
-
การที่เราจะลดความอ้วนในแต่ละครั้งนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆก็คือ “แคลอรี่” ซึ่งอาหารแต่ละชนิดก็มีมากน้อยแตกต่างกันไป ในวันนี้เลย...
-
ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง (จากเตาไมโครเวฟ) ส่วนผสมอาหาร ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง ซี่โครงหมู 500 กรัม น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 1 ช้อนชา ก...
-
๏ หมูแนมแหลมเลิศรส พร้อมพริกสดใบทองหลาง พิศห่อเห็นรางชาง ห่างห่อหวนป่วนใจโหย หมูแนม Related posts:เห่ชมเครื่องคาว See More..
-
ส่วนผสมขนมเกลียว แป้งข้าวเจ้า ½ กิโลกรัม หัวกะทิ 2 ถ้วย น้ำมันพืช ½ กิโลกรัม น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม วิธีทำขนมเกลียว 1. นำแป้งข้าวเจ้าผสมก...
-
สูตรขนมไทย – บัวลอยแก้ว ส่วนผสม บัวลอยแก้ว เผือกต้มสุกบดละเอียด 2 ถ้วย แป้งมัน 1 + 1/2 ถ้วย กะทิ 1 + 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย น้ำตาลมะพร...
-
พริกดองน้ำส้ม ส่วนผสมพริกดองน้ำส้ม พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 30 กรัม น้ำส้มสายชูหมักแบบใส 300 มิลลิลิตร เกลือ 1/4 ช้อนชา โหลแก้วสำหรับดอง วิธ...
-
ข้าวตังหน้าธัญพืช ส่วนผสมอาหาร ข้าวตังหน้าธัญพืช ข้าวตังดิบ 200 กรัม ลูกเกด 1/4 ถ้วย งาขาว 1/4 ถ้วย เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วย ...