Friday, July 20, 2012

สูตรอาหาร : น้ำพะโล้ปรุงสำเร็จ


ส่วนผสม

รากผักชีซอยละเอียด 50 กรัม
กระเทียมปอกเปลือก 150 กรัม
เมล็ดพริกไทยขาว 20 กรัม
น้ำมันพืช 100 ซีซี
น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
ผงพะโล้ 50 กรัม
น้ำ 250 ซีซี
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ซอสปรุงรส 250 ซีซี
น้ำปลา 125 ซีซี
ซีอิ้วขาว 125 ซีซี
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

โขลกรากผักชีกับกระเทียม และเมล็ดพริกไทยขาวเข้าด้วยกันจนละเอียด
ผัดเครื่องที่โขลกเตรียมไว้กับน้ำมันพืชจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัด คนผสมจนน้ำตาลละลายเป็นสีน้ำตาลและมีกลิ่นหอม ใส่ผงพะโล้ ตามด้วยน้ำ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส น้ำปลา ซีอิ้วขาว เกลือป่น และซีอิ้วดำ ใช้ไฟอ่อน
เคี่ยวจนส่วนผสมเดือดทั่วดี ยกลง พักไว้จนเย็นสนิท ตักใส่ขวดโหล ปิดฝาให้สนิท เป็นอันเสร็จพิธีครับผม See More..

บทความที่ได้รับความนิยม