Friday, July 20, 2012

สูตรอาหาร : แจ่วบอง

สวัสดีเช้าวันศุกร์ครับวันนี้เรามาปิดท้ายอาทิตย์ด้วยน้ำพริกรสแซ่บ แจ่วบอง ซึ่งถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของอาหารอีสานกันเลยทีเดียวครับ
ส่วนผสม1. ปลาร้าสับละเอียด1ถ้วย2. ตะไคร้ปั่นฝอย1/2ถ้วย3. มะเขือเทศสุก เผาลอกเปลือกออก1/2ถ้วย4. หอมแดงเผา1/2ถ้วย5. ข่า6. พริกขี้หนูแห้ง7. มะขามเปียก8. กระเทียม9. ใบมะกรูด
วิธีทำ1. นำข่ามาหั่นเป็นแว่นๆ พอหยิบมือ โขลกให้ละเอียด กับ ตะไคร้หั่นฝอย แล้วจึงใส่หอมแดงเผา มะเขือเทศ ปลาร้า มะขามเปียกสับละเอียดพอสมควร ตามลำดับ โขลกอีกครั้งให้เข้ากัน2. เคล้าด้วยกระเทียมที่หั่นขวางและพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นพอควร โรยใบมะกรูดหั่นฝอยพอสมควร โดยรับประทานคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้า และผักสดทุดชนิด หรือ ผักนึ่ง
 See More..

บทความที่ได้รับความนิยม