Friday, July 20, 2012

สูตรอาหาร : ไก่ตุ๋นหน่อไม้

เพื่อนๆ ทราบหรือไม่ว่า หน่อไม้ คุณค่าทางอาหารสูงมาก มีโปรตีน วิตามิน และที่สำคัญมีกรดอะมิโนที่ร่างกายผลิตเองไม่ได้ ต้องนำเข้าจากอาหารประเภทต่าง ๆ นอกจากนี้ หน่อไม้ยังมีกากใยอาหารที่ช่วยให้ร่างกาย นำกากและสารพิษออกสู่ภายนอกได้เร็ว โดยการดูดน้ำและเพิ่มปริมาตรให้ตัวกากให้มากขึ้น จนร่างกายต้องส่งออกภายในเวลาอันรวดเร็ว เมื่อรู้อย่างนี้แล้วใครที่ไม่เคยทาน คงต้องลองกันหน่อยละครับ วันนี้ผมเอาสูตร ไก่ตุ๋นหน่อไม้มาฝากกัน ลองไปทำกันเลยครับ

ส่วนผสม

ไก่ 1 ซีก
หน่อไม้ไผ่หั่นสี่เหลี่ยมยาว 10 ชิ้น
มะนาวดอง 3-4 ลูก
ขิงแก่ 4-5 แง่ง
ซีอิ๊วดำ
ซีอิ๊วขาว

วิธีทำ

นำหน่อไม้มาต้มใส่เกลือ เล็กน้อย พอเดือดเทน้ำทิ้ง ล้างด้วยน้ำเย็น ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
นำน้ำสะอาดต้ม (อัตราส่วนของน้ำเป็นไปตามจำนวนของโถ คือถ้านึ่ง 1 โถ ให้ใช้น้ำสะอาด 1 โถ) นำขิงแก่ที่ปอกบุบใส่ลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
พอน้ำเดือดตักขิงออก เอามะนาวบี้พอแตกใส่ลงไป แล้วกรองเอามะนาวดองออก
ใส่ซีอิ๊วขาว แล้วชิมดูให้ออกรส สับไก่เป็นชิ้นพอคำ [...]  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม