Tuesday, December 11, 2012
พูดจาภาษา ต้มยำ ตามท้องเรื่อง
มาคุยกันเรื่อง ต้มยำ อาหารประเภทต้มถ้วยโปรดของคนไทย รสชาติเปรี้ยวเค็ม ที่ใช้พืชผักสมุนไพรหลักๆ อย่าง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขี้หนูสวน เป็นเอกลักษณ์ จริงๆ ก็ต้องยอมรับกันละว่า อาหารไทยนั้นมีความหลากหลาย แม้แต่อาหารที่ว่าชื่อเดียวกันจริงๆ ยังมีสูตรและวิธีปรุงที่ไม่เหมือนกันเลย ที่ผมพูดประเด็นนี้เพราะผมเคยไปเปิดหนังสือคู่มืออาหารตามห้างดู ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นเมนูเดียวกันแต่ สูตร และ วิธีการปรุง ก็ดูแตกต่างกันอยู่บ้าง ก็น่าจะมีสาเหตุมาจาก วัตถุดิบที่หาได้ในแต่ละท้องถิ่น การสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และที่สำคัญก็คือความชื่นชมรสชาติที่แตกต่างกันในแต่ละบุคคล พูดถึงความนิยมชมชอบในรสชาติที่แตกต่างกัน ก็ตรง “ต้มยำกุ้งน้ำข้น” นี่หละวันแรกๆ ที่ผมเข้ามาศึกษาหาความรู้ในกรุงเทพฯ แรกๆ ผมไม่สามารถทานต้มยำกุ้งตำรับภาคกลางได้เลย ก็เนื่องด้วยภูมิภาคนี้อาจจะทานอาหารที่มีรสชาติเปรี้ยวนำมากไปกว่าท้องถิ่นอีสานบ้านผมก็เป็นไปได้ เรื่องนี้ไม่ใช่ใช่เป็นเพราะผมน่ะขอบอก เพราะผมเคยพาคุณแม่ผมเองไปทานอาหารในห้าง ท่านแค่ชิมน้ำต้มยำเข้าไปแค่ช้อนเดียว ท่านไม่ไม่ทานต้มยำถ้วยนั้นอีกเลย อันนี้ชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างในแต่ละท้องถิ่นได้อย่างชัดเจน ส่วนตัวผมอาจจะด้วยตอนนี้อาศัยในกรุงเทพฯ See More..
บทความที่ได้รับความนิยม
-
ส่วนประกอบเอแคลร์ ตัวแป้ง แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม ไข่ไก่ 4 ฟอง เกลือป่น 1 ช้อนชา เนยสด 100 กรัม น้ำ 1 ถ้วย ไส้ครีม ไข่แดง 4 ฟอง น้ำตาลท...
-
ส่วนผสมฟักแช่อิ่ม ฟักแก่ 1 กก. น้ำปูนใส 7 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 กก. วิธีทำส่วนผสมฟักแช่อิ่ม 1. ปอกฟักแกะเมล็ดทิ้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กแช่น้ำปูนใสไว้...
-
หม้อแกงเผือก (สูตรไมโครเวฟ) ส่วนผสมหม้อแกงเผือก ไข่เป็ด 4 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย หัวกะทิ 1 ถ้วย เผือกหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย ใบเตย ...
-
การที่เราจะลดความอ้วนในแต่ละครั้งนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆก็คือ “แคลอรี่” ซึ่งอาหารแต่ละชนิดก็มีมากน้อยแตกต่างกันไป ในวันนี้เลย...
-
ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง (จากเตาไมโครเวฟ) ส่วนผสมอาหาร ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง ซี่โครงหมู 500 กรัม น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 1 ช้อนชา ก...
-
๏ หมูแนมแหลมเลิศรส พร้อมพริกสดใบทองหลาง พิศห่อเห็นรางชาง ห่างห่อหวนป่วนใจโหย หมูแนม Related posts:เห่ชมเครื่องคาว See More..
-
ส่วนผสมขนมเกลียว แป้งข้าวเจ้า ½ กิโลกรัม หัวกะทิ 2 ถ้วย น้ำมันพืช ½ กิโลกรัม น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม วิธีทำขนมเกลียว 1. นำแป้งข้าวเจ้าผสมก...
-
สูตรขนมไทย – บัวลอยแก้ว ส่วนผสม บัวลอยแก้ว เผือกต้มสุกบดละเอียด 2 ถ้วย แป้งมัน 1 + 1/2 ถ้วย กะทิ 1 + 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย น้ำตาลมะพร...
-
พริกดองน้ำส้ม ส่วนผสมพริกดองน้ำส้ม พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 30 กรัม น้ำส้มสายชูหมักแบบใส 300 มิลลิลิตร เกลือ 1/4 ช้อนชา โหลแก้วสำหรับดอง วิธ...
-
ข้าวตังหน้าธัญพืช ส่วนผสมอาหาร ข้าวตังหน้าธัญพืช ข้าวตังดิบ 200 กรัม ลูกเกด 1/4 ถ้วย งาขาว 1/4 ถ้วย เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วย ...