Tuesday, December 11, 2012

เมื่อยามเป็นชาวไร่มันสำปะหลัง

อาหารและสุขภาพ เห็นข่าวช่วงนี้ที่ พี่ๆ น้องๆ ญาติๆ ชาวไร่มันสำปะหลัง ออกมาเรียกร้องขอความช่วยเหลือ แล้วให้คิดถึงอดีตแห่งความเป็นชาวไร่ ปลูกมันสำปะหลัง ย่ำดินดงแดงๆ ยิ่งนัก มันสำปะหลัง (Tapioca Plant) พืชที่สะสมแป้งไว้ที่ราก ใช้ทำ แป้งมันสำปะหลัง (Tapioca Flour) หรือ เม็ดสาคู (Tapioca Pearls) ส่งออกไปขายต่างประเทศมานำเงินตราเข้าประเทษมานักต่อนัก หรือแม้แต่เมนูอาหารไทยที่รับอิทธิพลอาหารจีนมาก็นิยมใส่แป้งมันสำปะหลังเล็กน้อยเพื่อทำให้น้ำผัดข้นนิดๆ มันสำปะหลังเชื่อมทำจากมันสำปะหลังชนิดหนึ่งตามภาษาบ้านๆ แบบอีสานจริงๆ เขาเรียกว่ามันห้านาที (ชื่อนี้ ที่มา ที่ไป นี่ไม่รู้จริงๆ) สาคูไส้หมูจานอร่อยทานแก้มกับพริกขี้หนูให้ได้รสชาติเผ็ดร้อน สิ่งที่กล่าวถึงมาก็คือการใช้ประโยชน์จากมันสำปะหลังทั้งสิ้น แต่ละปี! กิจกรรมชาวไร่มันสำปะหลัง ก็จะเริ่มด้วยการไถไร่เพื่อ พลิกหน้าดิน กำจัดวัชพืช  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม