Wednesday, November 28, 2012
สูตรน้ำพริกอ่อง
สูตรอาหาร น้ำพริกอ่อง เมนูอาหารตำรับภาคเหนือยอดนิยม รสออก เปรี้ยว เค็ม หวาน อ่อนๆ เผ็ดเล็กน้อย ส่วนผสม ขั้นตอนและวิธีทำไม่ยากนัก ใช้เวลาเล็กน้อย ถึงแม้ น้ำพริกอ่อง จะเป็นอาหารภาคเหนือก็ตามแต่ก็ขอบอกตรงๆ ว่าเป็นเมนูที่คุณแม่ทำให้ทานออกบ่อยๆ เช่นกันในวัยเด็กแม้จะเป็นคนอีสานก็ตาม วันนี้ก็เลยลองหาสูตรน้ำพริกอ่องมาทำดูบ้าง สูตรต้นฉบับรู้สึกจะใช้ถั่วเหม็นตามแบบฉบับทางเหนือ แต่ที่กรุงเทพฯ มันหาไม่ได้ก็เลยใช้กะปิแทน และวันนี้ตัดสินใจใช้พริกขี้หนูแห้งให้มันออกเผ็ดๆ ตามแบบฉบับคนชอบทานเผ็ดก็เลยได้เผ็ดสะใจเลย มาดูสูตร น้ำพริกอ่อง ของวันนี้กันดีกว่า ส่วนผสม เนื้อหมูสับ ½ ถ้วย พริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำให้นุ่ม 15 เม็ด หัวข่า หั่นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนชา ตะไคร้ 1 See More..
บทความที่ได้รับความนิยม
-
ส่วนประกอบเอแคลร์ ตัวแป้ง แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม ไข่ไก่ 4 ฟอง เกลือป่น 1 ช้อนชา เนยสด 100 กรัม น้ำ 1 ถ้วย ไส้ครีม ไข่แดง 4 ฟอง น้ำตาลท...
-
ส่วนผสมฟักแช่อิ่ม ฟักแก่ 1 กก. น้ำปูนใส 7 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 กก. วิธีทำส่วนผสมฟักแช่อิ่ม 1. ปอกฟักแกะเมล็ดทิ้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กแช่น้ำปูนใสไว้...
-
หม้อแกงเผือก (สูตรไมโครเวฟ) ส่วนผสมหม้อแกงเผือก ไข่เป็ด 4 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย หัวกะทิ 1 ถ้วย เผือกหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย ใบเตย ...
-
การที่เราจะลดความอ้วนในแต่ละครั้งนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆก็คือ “แคลอรี่” ซึ่งอาหารแต่ละชนิดก็มีมากน้อยแตกต่างกันไป ในวันนี้เลย...
-
ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง (จากเตาไมโครเวฟ) ส่วนผสมอาหาร ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง ซี่โครงหมู 500 กรัม น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 1 ช้อนชา ก...
-
๏ หมูแนมแหลมเลิศรส พร้อมพริกสดใบทองหลาง พิศห่อเห็นรางชาง ห่างห่อหวนป่วนใจโหย หมูแนม Related posts:เห่ชมเครื่องคาว See More..
-
ส่วนผสมขนมเกลียว แป้งข้าวเจ้า ½ กิโลกรัม หัวกะทิ 2 ถ้วย น้ำมันพืช ½ กิโลกรัม น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม วิธีทำขนมเกลียว 1. นำแป้งข้าวเจ้าผสมก...
-
สูตรขนมไทย – บัวลอยแก้ว ส่วนผสม บัวลอยแก้ว เผือกต้มสุกบดละเอียด 2 ถ้วย แป้งมัน 1 + 1/2 ถ้วย กะทิ 1 + 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย น้ำตาลมะพร...
-
พริกดองน้ำส้ม ส่วนผสมพริกดองน้ำส้ม พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 30 กรัม น้ำส้มสายชูหมักแบบใส 300 มิลลิลิตร เกลือ 1/4 ช้อนชา โหลแก้วสำหรับดอง วิธ...
-
ข้าวตังหน้าธัญพืช ส่วนผสมอาหาร ข้าวตังหน้าธัญพืช ข้าวตังดิบ 200 กรัม ลูกเกด 1/4 ถ้วย งาขาว 1/4 ถ้วย เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วย ...