Wednesday, November 28, 2012

สูตรน้ำพริกอ่อง

สูตรอาหาร น้ำพริกอ่อง เมนูอาหารตำรับภาคเหนือยอดนิยม รสออก เปรี้ยว เค็ม หวาน อ่อนๆ เผ็ดเล็กน้อย ส่วนผสม ขั้นตอนและวิธีทำไม่ยากนัก ใช้เวลาเล็กน้อย ถึงแม้ น้ำพริกอ่อง จะเป็นอาหารภาคเหนือก็ตามแต่ก็ขอบอกตรงๆ ว่าเป็นเมนูที่คุณแม่ทำให้ทานออกบ่อยๆ เช่นกันในวัยเด็กแม้จะเป็นคนอีสานก็ตาม วันนี้ก็เลยลองหาสูตรน้ำพริกอ่องมาทำดูบ้าง สูตรต้นฉบับรู้สึกจะใช้ถั่วเหม็นตามแบบฉบับทางเหนือ แต่ที่กรุงเทพฯ มันหาไม่ได้ก็เลยใช้กะปิแทน และวันนี้ตัดสินใจใช้พริกขี้หนูแห้งให้มันออกเผ็ดๆ ตามแบบฉบับคนชอบทานเผ็ดก็เลยได้เผ็ดสะใจเลย มาดูสูตร น้ำพริกอ่อง ของวันนี้กันดีกว่า ส่วนผสม เนื้อหมูสับ ½ ถ้วย พริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำให้นุ่ม 15 เม็ด หัวข่า หั่นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนชา ตะไคร้ 1  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม