Friday, July 20, 2012

สูตรอาหาร : ผัดมันฝรั่ง

ส่วนผสม

มันฝรั่ง
กระเทียมสับ
น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันพืช
เกลือ หรือ ซีอิ้ว

วิธีทำ สูตร 1

ซอยมันฝรั่งเป็นเส้นๆ ให้บางที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วแช่น้ำเกลือไว้ประมาณ 10 นาที
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมให้หอม ตามด้วยพริกแห้ง ให้ผิวตึงเกรียมนิดๆ
นำมันฝรั่งลงไปผัดจนสุก สังเกตว่าเส้นจะนิ่มและยวบลงไปมาก แต่ยังคงความกรุบและได้รสมัน
เหยาะเกลือปรุงรสเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ

วิธีทำ สูตร 2

ใช้เส้นมันฝรั่งที่ซอยแช่น้ำเกลือไว้แบบเดียวกัน
ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมให้หอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัด ตามด้วยพริกสดหั่นบางๆ
นำมันฝรั่งลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้ว ใส่น้ำตาลเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ

เคล็ดลับ

การเลือกมันฝรั่ง ควรเลือกดูที่ผิวเรียบๆเปลือกสีเหลือง เนื้อแน่น หากมีรากงอกอย่านำมาปรุงอาหาร จะเป็นส่วนที่มีพิษต่อร่างกาย
การแช่น้ำเกลือจะทำให้เส้นมันฝรั่งยังกรอบแม้เมื่อสุกแล้ว
 See More..

บทความที่ได้รับความนิยม