Tuesday, March 20, 2012
7 เหตุผลที่ต้องห่างจากน้ำอัดลม
น้ำอัดลมนั้นเป็นศัตรูกับคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่แล้ว ซึ่งเราอาจจะรู้แค่ว่าดื่มแล้วอ้วน ดื่มแล้วไม่ดี แต่ไม่ดียังไงล่ะ? วันนี้ก็เลยจะมาตีแผ่ถึงข้อเสียของการดื่มน้ำอัดลมให้ดูกัน ไม่ใช่แค่คนที่กำลังลดน้ำหนักเท่านั้น จริงๆแล้วน้ำอัดลมไม่ได้เหมาะกับใครเลย แต่ถ้าดื่มเป็นบางครั้งบางคราวนั้นก็ไม่เป็นอะไรหรอก ซึ่งถ้าดื่มบ่อยๆก็จะเป็นอย่างข้างล่างนี่แหละ ฟันผุ การแปรงฟันนั้นจะช่วยต่อสู้กับคราบหินปูนที่ฟัน แต่การดื่มน้ำอัดลมนั้นเป็นเหมือนการให้อาหารแก่หินปูน นั่นหมายความว่าน้ำตาลก็คืออาหารของหินปูนและคราบสกปรกต่างๆ การลดน้ำตาลที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในน้ำอัดลมนั้นก็ช่วยลดปริมาณหินปูนในปากและทำให้ฟันไม่ผุนั่นเอง มีโซเดียมสูง ปกตินั้นโซเดียมก็มีอยู่พอสมควรแล้วในมื้ออาหาร โดยในแต่ละวันนั้นปริมาณโซเดียมที่ได้รับนั้นอยู่ประมาณ 500-1,000 มิลลิกรัม ซึ่งในน้ำอัดลมปริมาณ 8 ออนซ์ จะมีโซเดียมอยู่ถึง 30-50 มิลลิกรัม ถ้าถามว่าโซเดียมไม่ดีอย่างไร คำตอบคือโซเดียมนั้นถ้ามีปริมาณมากเกินไปอาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูง มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไตและโรคหัวใจ นอกจากนี้โซเดียมยังดูดน้ำที่อยู่ในร่างกายเราทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปแย่างยากลำบากขึ้นอีกด้วย ทำให้น้ำหนักขึ้น ร่างกายคนเรานั้นต้องใช้น้ำตาลเป็นจำนวนมากเพื่อสร้างพลังงาน แต่ถ้าน้ำตาลนั้นมีมากเกินไปมันจะเปลี่ยนกลายเป็นไขมันและสะสมอยู่ในร่างกายเรา หลายคนมักคิดว่าไขมันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เราอ้วน แต่จากการศึกษานั้นสามารถพิสูจน์ได้แล้วว่าน้ำตาลนั้นเป็นสาเหตุสำคัญมากกว่าไขมันเสียอีก การดื่มน้ำอัดลมอาจทำให้รู้สึกหายหิว แต่ด้วยความที่เป็นน้ำอัดลมนั้น เรียกได้ว่าคุณแทบจะไม่ได้ประโยชน์อะไรจากมันเลยยกเว้นความอร่อย มีน้ำตาลสูง อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าน้ำตาลนั้นทำให้ทั้งฟันผุและน้ำหนักขึ้นเป็นว่าเล่น และในบางทีในน้ำอัดลมอาจจะเขียนว่ามีน้ำตาลน้อย แต่มีสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่เราไม่รู้จักชื่อมาแทน ซึ่งการได้รับสารให้ความหวานแทนน้ำตาลบางชนิดนั้นจะไม่ส่งผลดีใดๆเลยต่อร่างกาย เช่น แอสปาแตมที่นิยมใส่ในน้ำอัดลมนั้น อาจทำให้หัวใจสั่น, ชา, รู้สึกไม่สบายตัว และอื่นอีกมากมายเป็นต้น ได้รับแคลอรี่ที่ไร้ประโยชน์ ในการดื่มน้ำอัดลมในแต่ละครั้งนั้นจะทำให้เราได้รับแคลอรี่เข้าไปจำนวนมาก ซึ่งแทนที่เราจะได้รับแคลอรี่ที่มีค่าในช่วงลดน้ำหนักจากอาหารลดน้ำหนัก See More..
บทความที่ได้รับความนิยม
-
ส่วนประกอบเอแคลร์ ตัวแป้ง แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม ไข่ไก่ 4 ฟอง เกลือป่น 1 ช้อนชา เนยสด 100 กรัม น้ำ 1 ถ้วย ไส้ครีม ไข่แดง 4 ฟอง น้ำตาลท...
-
ส่วนผสมฟักแช่อิ่ม ฟักแก่ 1 กก. น้ำปูนใส 7 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 กก. วิธีทำส่วนผสมฟักแช่อิ่ม 1. ปอกฟักแกะเมล็ดทิ้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กแช่น้ำปูนใสไว้...
-
หม้อแกงเผือก (สูตรไมโครเวฟ) ส่วนผสมหม้อแกงเผือก ไข่เป็ด 4 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย หัวกะทิ 1 ถ้วย เผือกหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย ใบเตย ...
-
การที่เราจะลดความอ้วนในแต่ละครั้งนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆก็คือ “แคลอรี่” ซึ่งอาหารแต่ละชนิดก็มีมากน้อยแตกต่างกันไป ในวันนี้เลย...
-
ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง (จากเตาไมโครเวฟ) ส่วนผสมอาหาร ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง ซี่โครงหมู 500 กรัม น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 1 ช้อนชา ก...
-
๏ หมูแนมแหลมเลิศรส พร้อมพริกสดใบทองหลาง พิศห่อเห็นรางชาง ห่างห่อหวนป่วนใจโหย หมูแนม Related posts:เห่ชมเครื่องคาว See More..
-
ส่วนผสมขนมเกลียว แป้งข้าวเจ้า ½ กิโลกรัม หัวกะทิ 2 ถ้วย น้ำมันพืช ½ กิโลกรัม น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม วิธีทำขนมเกลียว 1. นำแป้งข้าวเจ้าผสมก...
-
สูตรขนมไทย – บัวลอยแก้ว ส่วนผสม บัวลอยแก้ว เผือกต้มสุกบดละเอียด 2 ถ้วย แป้งมัน 1 + 1/2 ถ้วย กะทิ 1 + 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย น้ำตาลมะพร...
-
พริกดองน้ำส้ม ส่วนผสมพริกดองน้ำส้ม พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 30 กรัม น้ำส้มสายชูหมักแบบใส 300 มิลลิลิตร เกลือ 1/4 ช้อนชา โหลแก้วสำหรับดอง วิธ...
-
ข้าวตังหน้าธัญพืช ส่วนผสมอาหาร ข้าวตังหน้าธัญพืช ข้าวตังดิบ 200 กรัม ลูกเกด 1/4 ถ้วย งาขาว 1/4 ถ้วย เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วย ...