สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เราลองมาทำ แกงคั่วหน่อไม้เปรี้ยว กันครับ
ส่วนผสม
1. หน่อไม้เปรี้ยว1กก.
2. ปลาสวายหั่นเป็นชิ้น1/2กก.
3. มะพร้าว1กก.
4. พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม9เม็ด
5. ข่าหั่นฝอย1ช้อนโต๊ะ
6. ตะไคร้หั่นฝอย2ต้น
7. หัวหอม3หัว
8. กระเทียม10กลีบ
9. กะปิ10ช้อนชา
10. เกลือเม็ด1/2ช้อนชา
11. กุ้งแห้งป่น1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เลือกหน่อไม้เอาแต่อ่อนๆ นิ่มๆ แล้วลวกน้ำร้อนสัก 2 หรือ 3 ครั้ง แล้วใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกพริกแห้ง เกลือเม็ด ข่า ตะไคร้ ใส่หัวหอม หัวกระเทียม กะปิ และกุ้งแห้งป่น
3. คั้นกะทิให้ได้น้ำข้นๆ 5 ถ้วย ตั้งไฟเคี่ยวตอนคนอย่าให้สุก แค่พอแตกมัน จากนั้นให้ตักเอาแต่หัวกะทิ 3 หรือ 4 ทัพพีใส่กะทะ แล้วตักน้ำพริกลงไปผัดให้หอมแล้วเทน้ำพริกที่ได้ลงในหม้อที่ตั้งกะทิไว้ก่อน
4. ใส่หน่อไม้เปรี้ยว ปล่อยให้เดือด จึงเติมน้ำปลา น้ำตาล ชิมดูให้ได้รสเปรี้ยว หวานและเค็มพอน้ำแกงเดือดพล่าน จึงใส่ปลาสวายลงไป หลังจากใส่ปลาลงไปแล้วห้ามคนเด็ดขาด ปล่อยให้น้ำแกงเดือดสักพักใหญ่ พอเนื้อปลาสุก ก็ยกลงได้
See More..
บทความที่ได้รับความนิยม
-
ส่วนประกอบเอแคลร์ ตัวแป้ง แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม ไข่ไก่ 4 ฟอง เกลือป่น 1 ช้อนชา เนยสด 100 กรัม น้ำ 1 ถ้วย ไส้ครีม ไข่แดง 4 ฟอง น้ำตาลท...
-
ส่วนผสมฟักแช่อิ่ม ฟักแก่ 1 กก. น้ำปูนใส 7 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 กก. วิธีทำส่วนผสมฟักแช่อิ่ม 1. ปอกฟักแกะเมล็ดทิ้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กแช่น้ำปูนใสไว้...
-
หม้อแกงเผือก (สูตรไมโครเวฟ) ส่วนผสมหม้อแกงเผือก ไข่เป็ด 4 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย หัวกะทิ 1 ถ้วย เผือกหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย ใบเตย ...
-
การที่เราจะลดความอ้วนในแต่ละครั้งนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆก็คือ “แคลอรี่” ซึ่งอาหารแต่ละชนิดก็มีมากน้อยแตกต่างกันไป ในวันนี้เลย...
-
ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง (จากเตาไมโครเวฟ) ส่วนผสมอาหาร ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง ซี่โครงหมู 500 กรัม น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 1 ช้อนชา ก...
-
๏ หมูแนมแหลมเลิศรส พร้อมพริกสดใบทองหลาง พิศห่อเห็นรางชาง ห่างห่อหวนป่วนใจโหย หมูแนม Related posts:เห่ชมเครื่องคาว See More..
-
ส่วนผสมขนมเกลียว แป้งข้าวเจ้า ½ กิโลกรัม หัวกะทิ 2 ถ้วย น้ำมันพืช ½ กิโลกรัม น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม วิธีทำขนมเกลียว 1. นำแป้งข้าวเจ้าผสมก...
-
สูตรขนมไทย – บัวลอยแก้ว ส่วนผสม บัวลอยแก้ว เผือกต้มสุกบดละเอียด 2 ถ้วย แป้งมัน 1 + 1/2 ถ้วย กะทิ 1 + 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย น้ำตาลมะพร...
-
พริกดองน้ำส้ม ส่วนผสมพริกดองน้ำส้ม พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 30 กรัม น้ำส้มสายชูหมักแบบใส 300 มิลลิลิตร เกลือ 1/4 ช้อนชา โหลแก้วสำหรับดอง วิธ...
-
ข้าวตังหน้าธัญพืช ส่วนผสมอาหาร ข้าวตังหน้าธัญพืช ข้าวตังดิบ 200 กรัม ลูกเกด 1/4 ถ้วย งาขาว 1/4 ถ้วย เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วย ...