Thursday, March 1, 2012

สูตรอาหาร : แกงคั่วหน่อไม้เปรี้ยว

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เราลองมาทำ แกงคั่วหน่อไม้เปรี้ยว กันครับ

ส่วนผสม
1. หน่อไม้เปรี้ยว1กก.
2. ปลาสวายหั่นเป็นชิ้น1/2กก.
3. มะพร้าว1กก.
4. พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม9เม็ด
5. ข่าหั่นฝอย1ช้อนโต๊ะ
6. ตะไคร้หั่นฝอย2ต้น
7. หัวหอม3หัว
8. กระเทียม10กลีบ
9. กะปิ10ช้อนชา
10. เกลือเม็ด1/2ช้อนชา
11. กุ้งแห้งป่น1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เลือกหน่อไม้เอาแต่อ่อนๆ นิ่มๆ แล้วลวกน้ำร้อนสัก 2 หรือ 3 ครั้ง แล้วใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกพริกแห้ง เกลือเม็ด ข่า ตะไคร้ ใส่หัวหอม หัวกระเทียม กะปิ และกุ้งแห้งป่น
3. คั้นกะทิให้ได้น้ำข้นๆ 5 ถ้วย ตั้งไฟเคี่ยวตอนคนอย่าให้สุก แค่พอแตกมัน จากนั้นให้ตักเอาแต่หัวกะทิ 3 หรือ 4 ทัพพีใส่กะทะ แล้วตักน้ำพริกลงไปผัดให้หอมแล้วเทน้ำพริกที่ได้ลงในหม้อที่ตั้งกะทิไว้ก่อน
4. ใส่หน่อไม้เปรี้ยว ปล่อยให้เดือด จึงเติมน้ำปลา น้ำตาล ชิมดูให้ได้รสเปรี้ยว หวานและเค็มพอน้ำแกงเดือดพล่าน จึงใส่ปลาสวายลงไป หลังจากใส่ปลาลงไปแล้วห้ามคนเด็ดขาด ปล่อยให้น้ำแกงเดือดสักพักใหญ่ พอเนื้อปลาสุก ก็ยกลงได้
 See More..

บทความที่ได้รับความนิยม