Wednesday, March 7, 2012

สูตรอาหาร : น้ำพริกมะขามเปียก

พูดถึงอาหารไทย หลายคนคงนึกถึงน้ำพริกหลากหลายชนิดที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองเรามาแต่ช้านาน วันนี้เราลองมาทำน้ำพริกมะขามเปียกกันนะครับ

ส่วนผสม
1. มะขามเปียกแกะเม็ดแล้ว2ถ้วย
2. กุ้งแห้งอย่างจืด4ช้อนโต๊ะ
3. พริกแห้ง10เม็ด
4. หัวหอม10หัว
5. กระเทียมกลีบเล็ก5กลีบ
6. กะปิ1ช้อนชา
7. น้ำปลา4ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปีบ1ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำกุ้งแห้ง 4 ช้อนโต๊ะ เอามาบดให้ละเอียด
2. กุ้งแห้งที่เหลือ เอาไปทอดให้เหลืองแล้วตักขึ้น
3. ย่างพริกแห้งด้วยไฟอ่อนๆ พอหอม แกะเมล็ดออกแล้วใส่ครก โขลกให้ละเอียด ใส่หัวหอมเผา กระเทียมเผา โขลกรวมไปด้วย พร้อมกะปิ
4. ใส่มะขามเปียกที่แกะเม็ดแล้ว โขลกผสมจนแหลก ใส่กุ้งแห้งป่น รวมไปด้วย
5. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปีบ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอด ก็เป็นอันเสร็จพิธีครับ
 See More..

บทความที่ได้รับความนิยม