Sunday, March 11, 2012

สูตรน้ำพริก – แจ่วบอง

สูตรน้ำพริก – แจ่วบอง แจ่วหรือ น้ำพริก เป็นอาหารที่ชาวอีสานนิยมรับประทานกัน เพราะทำได้ง่ายมีเครื่องปรุงไม่มากนัก แค่มีพริกและปลาร้าในครัวก็สามารถทำแจ่วได้แล้ว ด้วยความที่ทำได้ง่ายจึงจะพบว่าอาหารของชาวอีสานเกือบทุกมื้อจะต้องมีแจ่วเป็นอาหารหลักๆ แน่นอน ชาวอีสานนิยมรับประทานแจ่วกับผักที่เก็บได้จากรั้วบ้าน หรือกับพวกเนื้อย่าง ปลาย่าง หรือนึ่งปัจจุบันถึงแม้วิถีชีวิตของชาวอีสานจะเปลี่ยนไปแต่อาหารต่างโดยเฉาะแจ่วไม่ได้เสื่อมความนิยมลงไปเลย เพราะเหตุนี้เราจึงหาทานแจ่วแบบอีสานได้ทั่วๆไป ส่วนผสม แจ่วบอง - รากผักชี - ตะไคร้เผาพอหอม - ปลาร้าบด - น้ำมันพืช(ไม่ใช้ก็ได้-ใช้น้ำเปล่าแทนได้) - น้ำมะขามเปียก-ข้น - ข่าเผาซอย -...  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม