Thursday, March 1, 2012
กรด vs. ด่าง
อ่านชื่อเรื่องแล้วอาจจะงงๆว่า กรดกับด่าง นั้นมันเกี่ยวอะไรกับอาหารลดน้ำหนัก มันน่าจะอยู่ในห้องทดลองมากกว่าไม่ใช่หรือไง? จริงๆแล้วอาหารทุกชนิดนั้นก็มีความเป็นกรด/ด่างเป็นของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น เพียงแต่เราไม่ได้ใส่กับมันเท่านั้นเอง และมันก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆเลยด้วย เหตุผลที่คุณอ้วนนั้นก็เพราะคุณรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรดเข้าไปมากจนเกินพอดี ซึ่งนอกจากจะทำให้อ้วนแล้วยังส่งผลเสียอีกมากมาย เช่น ร่างกายจะดูดซึมสารอาหารได้น้อยลง, ลดการผลิตพลังงานภายในเซลล์, ลดพลังในการซ่อมแซมเซลล์, ลดความสามารถในการล้างพิษที่เป็นโลหะหนัก, ทำให้เซลล์มะเร็งเขริญเติบโดตได้ดี และทำให้เราอ่อนแอและเจ็บป่วยได้ง่าย ซึ่งจากผลเสียต่างๆที่ตามมานั้นคิดว่าเราน่าจะเห็นความสำคัญของการเป็นกรด/ด่างของอาหารกันมากขึ้น และแน่นอนว่าอาหารที่เป็นด่างนั้นก็จะให้ผลที่ตรงกันข้ามกับด้านบนหมดทุกอย่างเลยทีเดียว การรับประทานอาหารที่เป็นกรด/ด่างให้พอดีนั้นไม่ได้เหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนักเท่านั้น ยังเหมาะกับทุกเพศทุกวัยอีกด้วย โดยถ้าอยากจะรับประทานแบบรักษาสุขภาพนั้นก็ให้รับประทานอาหารที่เป็นด่าง 60% อาหารที่เป็นกรด 40% ส่วนคนที่จะฟื้นฟูสุขภาพนั้นให้รับประทานอาหารที่เป็นด่าง 80% อาหารที่เป็นกรด 20% อธิบายกันมาตั้งนานแล้วทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด/ด่างนั้นมีอะไรบ้าง เพื่อที่เราจะได้เลือกรับประทานได้อย่างถูกต้อง อาหารที่เป็นด่าง ผัก ถั่วอัลฟัลฟา หญ้าบาร์เลย์ บีทรูท บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี แครอท กะหล่ำดอก ผักชีฝรั่ง สาหร่ายคลอเรลลา แตงกวา ดอกไม้ที่รับประทานได้ มะเขือยาว ผักดอง กระเทียม ถั่วเขียว ผักคะน้า กะหล่ำปม ผักกาดหอม เห็ด มัสตาร์ดเขียว ผักใบสีเขียวเข้ม หัวหอม พริกไทย See More..
บทความที่ได้รับความนิยม
-
ส่วนประกอบเอแคลร์ ตัวแป้ง แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม ไข่ไก่ 4 ฟอง เกลือป่น 1 ช้อนชา เนยสด 100 กรัม น้ำ 1 ถ้วย ไส้ครีม ไข่แดง 4 ฟอง น้ำตาลท...
-
ส่วนผสมฟักแช่อิ่ม ฟักแก่ 1 กก. น้ำปูนใส 7 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 กก. วิธีทำส่วนผสมฟักแช่อิ่ม 1. ปอกฟักแกะเมล็ดทิ้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กแช่น้ำปูนใสไว้...
-
หม้อแกงเผือก (สูตรไมโครเวฟ) ส่วนผสมหม้อแกงเผือก ไข่เป็ด 4 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย หัวกะทิ 1 ถ้วย เผือกหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย ใบเตย ...
-
การที่เราจะลดความอ้วนในแต่ละครั้งนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆก็คือ “แคลอรี่” ซึ่งอาหารแต่ละชนิดก็มีมากน้อยแตกต่างกันไป ในวันนี้เลย...
-
ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง (จากเตาไมโครเวฟ) ส่วนผสมอาหาร ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง ซี่โครงหมู 500 กรัม น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 1 ช้อนชา ก...
-
๏ หมูแนมแหลมเลิศรส พร้อมพริกสดใบทองหลาง พิศห่อเห็นรางชาง ห่างห่อหวนป่วนใจโหย หมูแนม Related posts:เห่ชมเครื่องคาว See More..
-
ส่วนผสมขนมเกลียว แป้งข้าวเจ้า ½ กิโลกรัม หัวกะทิ 2 ถ้วย น้ำมันพืช ½ กิโลกรัม น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม วิธีทำขนมเกลียว 1. นำแป้งข้าวเจ้าผสมก...
-
สูตรขนมไทย – บัวลอยแก้ว ส่วนผสม บัวลอยแก้ว เผือกต้มสุกบดละเอียด 2 ถ้วย แป้งมัน 1 + 1/2 ถ้วย กะทิ 1 + 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย น้ำตาลมะพร...
-
พริกดองน้ำส้ม ส่วนผสมพริกดองน้ำส้ม พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 30 กรัม น้ำส้มสายชูหมักแบบใส 300 มิลลิลิตร เกลือ 1/4 ช้อนชา โหลแก้วสำหรับดอง วิธ...
-
ข้าวตังหน้าธัญพืช ส่วนผสมอาหาร ข้าวตังหน้าธัญพืช ข้าวตังดิบ 200 กรัม ลูกเกด 1/4 ถ้วย งาขาว 1/4 ถ้วย เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วย ...