Thursday, March 1, 2012

กรด vs. ด่าง

อ่านชื่อเรื่องแล้วอาจจะงงๆว่า กรดกับด่าง นั้นมันเกี่ยวอะไรกับอาหารลดน้ำหนัก มันน่าจะอยู่ในห้องทดลองมากกว่าไม่ใช่หรือไง? จริงๆแล้วอาหารทุกชนิดนั้นก็มีความเป็นกรด/ด่างเป็นของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น เพียงแต่เราไม่ได้ใส่กับมันเท่านั้นเอง และมันก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆเลยด้วย เหตุผลที่คุณอ้วนนั้นก็เพราะคุณรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรดเข้าไปมากจนเกินพอดี ซึ่งนอกจากจะทำให้อ้วนแล้วยังส่งผลเสียอีกมากมาย เช่น ร่างกายจะดูดซึมสารอาหารได้น้อยลง, ลดการผลิตพลังงานภายในเซลล์, ลดพลังในการซ่อมแซมเซลล์, ลดความสามารถในการล้างพิษที่เป็นโลหะหนัก, ทำให้เซลล์มะเร็งเขริญเติบโดตได้ดี และทำให้เราอ่อนแอและเจ็บป่วยได้ง่าย ซึ่งจากผลเสียต่างๆที่ตามมานั้นคิดว่าเราน่าจะเห็นความสำคัญของการเป็นกรด/ด่างของอาหารกันมากขึ้น และแน่นอนว่าอาหารที่เป็นด่างนั้นก็จะให้ผลที่ตรงกันข้ามกับด้านบนหมดทุกอย่างเลยทีเดียว การรับประทานอาหารที่เป็นกรด/ด่างให้พอดีนั้นไม่ได้เหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนักเท่านั้น ยังเหมาะกับทุกเพศทุกวัยอีกด้วย โดยถ้าอยากจะรับประทานแบบรักษาสุขภาพนั้นก็ให้รับประทานอาหารที่เป็นด่าง 60% อาหารที่เป็นกรด 40% ส่วนคนที่จะฟื้นฟูสุขภาพนั้นให้รับประทานอาหารที่เป็นด่าง 80% อาหารที่เป็นกรด 20% อธิบายกันมาตั้งนานแล้วทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด/ด่างนั้นมีอะไรบ้าง เพื่อที่เราจะได้เลือกรับประทานได้อย่างถูกต้อง อาหารที่เป็นด่าง ผัก ถั่วอัลฟัลฟา หญ้าบาร์เลย์ บีทรูท บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี แครอท กะหล่ำดอก ผักชีฝรั่ง สาหร่ายคลอเรลลา แตงกวา ดอกไม้ที่รับประทานได้ มะเขือยาว ผักดอง กระเทียม ถั่วเขียว ผักคะน้า กะหล่ำปม ผักกาดหอม เห็ด มัสตาร์ดเขียว ผักใบสีเขียวเข้ม หัวหอม พริกไทย  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม