Saturday, January 28, 2012

สูตรอาหาร : แกงหอยแครงใบชะพลู

สูตรอาหารใต้อีกสูตรหนึ่งที่มีรสเผ็ดร้อนตามแบบฉบับของชาวใต้ นั่นก็คือแกงหอยแครงใบชะพลู ซึ่งใบชะพลูมีสรรพคุณช่วยทำให้เจริญอาหาร ขับเสมหะ และยังมีสาร เบต้าแคโรทีน สูงมาก แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีข้อควรระวังที่สำคัญนั่นก็คือ ไม่ควรกินใบชะพลูมากเกินไป เพราะในใบชะพลูมีสารออกซาเลต ถ้าหากสะสมอยู่ในร่างกายมากๆ ก็อาจจะทำให้เกิดนิ่วในไตได้ แต่ถ้าเรารับประทานในจำนวนที่พอเหมาะ ก็จะช่วยปรับธาตุในร่างกายให้สมดุลได้

ส่วนประกอบ
1.หอยแครงแกะเปลือก 250 – 300 กรัม
2.หัวกะทิ 300 มิลลิลิตร
3.หางกะทิ 750 มิลลิลิตร
4.ใบชะพลูฉีก 200 กรัม
5.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมเครื่องแกง
1.ขมิ้นชัน 1/2 นิ้ว 3 กรัม
2.ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น 30 กรัม
3.พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด 8 กรัม
4.พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด 10 กรัม (หรือพริกขี้หนูสด 20-30 เม็ด 30 กรัม)
5.กระเทียม 1/2 หัว 12 กรัม
6.หอมแดง 2 หัว  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม