สูตรอาหารใต้อีกสูตรหนึ่งที่มีรสเผ็ดร้อนตามแบบฉบับของชาวใต้ นั่นก็คือแกงหอยแครงใบชะพลู ซึ่งใบชะพลูมีสรรพคุณช่วยทำให้เจริญอาหาร ขับเสมหะ และยังมีสาร เบต้าแคโรทีน สูงมาก แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีข้อควรระวังที่สำคัญนั่นก็คือ ไม่ควรกินใบชะพลูมากเกินไป เพราะในใบชะพลูมีสารออกซาเลต ถ้าหากสะสมอยู่ในร่างกายมากๆ ก็อาจจะทำให้เกิดนิ่วในไตได้ แต่ถ้าเรารับประทานในจำนวนที่พอเหมาะ ก็จะช่วยปรับธาตุในร่างกายให้สมดุลได้
ส่วนประกอบ
1.หอยแครงแกะเปลือก 250 – 300 กรัม
2.หัวกะทิ 300 มิลลิลิตร
3.หางกะทิ 750 มิลลิลิตร
4.ใบชะพลูฉีก 200 กรัม
5.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมเครื่องแกง
1.ขมิ้นชัน 1/2 นิ้ว 3 กรัม
2.ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น 30 กรัม
3.พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด 8 กรัม
4.พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด 10 กรัม (หรือพริกขี้หนูสด 20-30 เม็ด 30 กรัม)
5.กระเทียม 1/2 หัว 12 กรัม
6.หอมแดง 2 หัว See More..
บทความที่ได้รับความนิยม
-
ส่วนประกอบเอแคลร์ ตัวแป้ง แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม ไข่ไก่ 4 ฟอง เกลือป่น 1 ช้อนชา เนยสด 100 กรัม น้ำ 1 ถ้วย ไส้ครีม ไข่แดง 4 ฟอง น้ำตาลท...
-
ส่วนผสมฟักแช่อิ่ม ฟักแก่ 1 กก. น้ำปูนใส 7 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 กก. วิธีทำส่วนผสมฟักแช่อิ่ม 1. ปอกฟักแกะเมล็ดทิ้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กแช่น้ำปูนใสไว้...
-
หม้อแกงเผือก (สูตรไมโครเวฟ) ส่วนผสมหม้อแกงเผือก ไข่เป็ด 4 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย หัวกะทิ 1 ถ้วย เผือกหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย ใบเตย ...
-
การที่เราจะลดความอ้วนในแต่ละครั้งนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆก็คือ “แคลอรี่” ซึ่งอาหารแต่ละชนิดก็มีมากน้อยแตกต่างกันไป ในวันนี้เลย...
-
ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง (จากเตาไมโครเวฟ) ส่วนผสมอาหาร ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง ซี่โครงหมู 500 กรัม น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 1 ช้อนชา ก...
-
๏ หมูแนมแหลมเลิศรส พร้อมพริกสดใบทองหลาง พิศห่อเห็นรางชาง ห่างห่อหวนป่วนใจโหย หมูแนม Related posts:เห่ชมเครื่องคาว See More..
-
ส่วนผสมขนมเกลียว แป้งข้าวเจ้า ½ กิโลกรัม หัวกะทิ 2 ถ้วย น้ำมันพืช ½ กิโลกรัม น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม วิธีทำขนมเกลียว 1. นำแป้งข้าวเจ้าผสมก...
-
สูตรขนมไทย – บัวลอยแก้ว ส่วนผสม บัวลอยแก้ว เผือกต้มสุกบดละเอียด 2 ถ้วย แป้งมัน 1 + 1/2 ถ้วย กะทิ 1 + 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย น้ำตาลมะพร...
-
พริกดองน้ำส้ม ส่วนผสมพริกดองน้ำส้ม พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 30 กรัม น้ำส้มสายชูหมักแบบใส 300 มิลลิลิตร เกลือ 1/4 ช้อนชา โหลแก้วสำหรับดอง วิธ...
-
ข้าวตังหน้าธัญพืช ส่วนผสมอาหาร ข้าวตังหน้าธัญพืช ข้าวตังดิบ 200 กรัม ลูกเกด 1/4 ถ้วย งาขาว 1/4 ถ้วย เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วย ...