Saturday, January 28, 2012

สูตรอาหาร : แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงเป็นอาหารที่มีรสชาติเฉพาะตัว มีประโยชน์ในการขับพิษไข้ได้เป็นอย่างดีจ้า

ส่วนประกอบ
1.กุ้งสดปอกเปลือก 100 กรัม
2.บวบปอกเปลือกหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
3.ฟักทองปอกเปลือกหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
4.ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
5.เห็ดฟางผ่าครึ่ง 100 กรัม
6.ใบแมงลัก 15 กรัม
7.คนอร์ซุปก้อน รสหมูหรือไก่ 1 ก้อน
8.น้ำเปล่า 1 ลิตร
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง
1.กุ้งแห้งแช่น้ำจนนิ่ม 25 กรัม
2.หัวหอมแดง 40 กรัม
3.พริกไทยเม็ด 6 กรัม
4.กะปิ 8 กรัม
5.เกลือ 6 กรัม
วิธีทำ
1.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้เข้ากันไม่ต้องละเอียดมาก พักไว้
2.นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดใส่เครื่องแกงและคนอร์ซุปก้อน รสหมูหรือไก่
3.พอเดือดอีกครั้งใส่ฟักทอง และข้าวโพดอ่อน ต้มฟักทองใกล้สุก ใส่บวบ เห็ด และกุ้งต้มต่อจนส่วนผสมทั้งหมดสุกใส่ใบแมงลัก ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
 See More..

บทความที่ได้รับความนิยม