Saturday, January 28, 2012

สูตรขนมหวาน : บัวลอยเผือก

ห่างหายไปนานกับสูตรขนมหวาน วันนี้ผมนำสูตรบัวลอยเผือกมานำเสนอตามคำเรียกร้องครับ

ส่วนผสม1. เผือกเลือกอย่างซุยๆ 1 กก.2. แป้งมัน 2 ถ้วย3. แป้งมันอีก 1 ถ้วย (สำหรับทำนวล)4. มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วย (หรือกะทิอย่างดี 4 1/2 ถ้วย)5. น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย6. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ7. มะพร้าวอ่อน 3 ลูก8. ใบเตยหอม
วิธีทำ1. ล้างเผือกให้สะอาด แล้วนำไปนึ่งให้สุก ทิ้งไว้พอเย็น จึงปอกเปลือก แล้วนำเนื้อเผือกมายีให้เป็นแป้ง2. นำเอาแป้งมันมาละลายกับน้ำเดือดแบบแป้งเปียกมาผสมกับเผือกคลุกเคล้าให้แป้งกับเผือกเข้ากัน นวดให้เป็นก้อนเดียวกัน หากชอบกลิ่นใบเตยก็ใส่น้ำไปเตยคั้นลงไปด้วยก็ได้4. ปั้นเผือกเป็นลูกกลมๆ ขณะปั้นควรใช้แป้งแห้งเคล้า เผือกจะได้ไม่ติดมือ5. คั้นมะพร้าวโดยเก็บหัวกะทิไว้หยอดหน้าประมาณ 1/2 ถ้วย ที่เหลือ คั้นต่อไปให้ข้นจนได้กะทิ ประมาณ 3-4 ถ้วย แล้วเติมน้ำตาลกับเกลือ คนให้ละลาย แล้วกรองให้สะอาด6. ขูดมะพร้าวอ่อนออกมาแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด เพื่อต้มเผือกที่ปั้นให้สุก7. [...]  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม