Friday, January 27, 2012

สูตรอาหาร : แกงเหลืองมะละกอสับปะรด

ใครที่กำลังท้องอืด ท้องเฟ้อ จากการฉลองปีใหม่อยู่ สูตรอาหารวันนี้อาจช่วยเพื่อนๆ ได้ เพราะแกงเหลืองมะละกอสับปะรดนี้มีสรรพคุณช่วยแก้อาการเหล่านี้ได้ดีแถมยังเอาใจคนที่มีคอเลสเตอรอลสูงให้ทานได้อย่างสบายใจอีกด้วย ว่าแล้วก็ลองไปทำกันเลยจ้า

ส่วนประกอบ

กุ้งสดปอกเปลือก 200 กรัม
มะละกอหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
น้ำตาลปี๊บ1 ช้อนชา 5 กรัม
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ 75 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 10 กรัม
น้ำเปล่า 600 มิลลิลิตร
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องแกงเหลือง

หัวหอมแดงปอกเปลือกหั่นหยาบๆ 85 กรัม
กระเทียมปอกเปลือกหั่นหยาบๆ 15 กรัม
พริกขี้หนูแดง 20 กรัม
พริกขี้หนูเขียว 10 กรัม
ขมิ้นปอกเปลือกหั่นแว่น 7 กรัม
เกลือ 7 กรัม
กะปิ 15 กรัม

วิธีทำ

โขลกเครื่องแกงให้ละเอียดพักไว้ นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ คนให้ละลาย
พอเดือดใส่กุ้ง ต้มจนกุ้งเกือบสุกใส่มะละกอและสับปะรด ที่เตรียมไว้ต้มต่อจนผักสุก ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ มะขามเปียก และมะนาว ต้มต่อจนส่วนผสมทั้งหมดสุก ใส่มะนาวคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

Tags: อาหารใต้, สูตรอาหาร, อาหาร, [...]  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม