Friday, January 27, 2012

สูตรอาหาร: ยำน้ำตก

อาหารอีสานรสชาติจัดจ้านถูกปาก ถ้าได้ลองรับรองว่าจะติดใจจ้า
ส่วนผสม1.เนื้อคอหมู 2 ชิ้น
2.กุ้งสดตัวพอประมาณ 1 ขีด
3.กุนเชียง 1 แท่ง
4.ผักกาดขาว 1 หัว
5.แตงกวา 2-3 ผล
6.พริกขี้หนูสดซอย 8-10 เม็ด
7.สะระแหน่ 5 ต้น
8.ผักชี 2 ต้น
9.มะนาว 2 ผล
10.น้ำปลา เกลือป่น พอประมาณ
11.น้ำตาล 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ล้างกุนเชียงให้สะอาด นำไปลวกน้ำร้อน สักพักนำขึ้น สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปทอด จากนั้นหั่นแฉลบบางๆ
2. ล้างผักกาดขาว และแตงกวาให้สะอาด ซอยให้เป็นฝอยใส่จานพักไว้
3. นำเนื้อหมู และกุ้งไปล้างให้สะอาด แล้วนำไปนึ่งให้สุก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กให้ละเอียด
4. นำของที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาเทรวมใส่ชามใหญ่ ผสมพริกขี้หนูซอย มะนาว น้ำตาล และ น้ำปลา คลุกเคล้าให้ทั่วกัน เทใส่จาน โรยสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
 See More..

บทความที่ได้รับความนิยม