Friday, January 27, 2012

สูตรอาหาร: ยำผักบุ้งไข่ต้มยางมะตูม

สูตรอาหารวันนี้มีคุณค่าทางโภชนาการค่อนข้างสูงสวนทางกับราคา เหมาะสำหรับช่วงฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังน้ำท่วมยิ่งนัก ผักบุ้งอย่างที่หลายๆ คนทราบแล้วว่า มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตาแล้ว ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ค่อยมีใครรู้คือ ผักบุ้งเป็นยาเย็นแก้ถอนพิษเมื่อเมาได้ แถมยังมีวิตามินซีสูงช่วยบำรุงรักษาเหงือก ฟันให้แข็งแรง ช่วยทำให้ผิวสวย เพิ่มความต้านทานโรค เคล็ดลับอยู่ที่ต้องกินสดๆคุณค่าทาง วิตามินจะได้ไม่สูญเสียไป นอกจากผักบุ้งแล้ว ไข่ต้มก็มีคุณค่าอาหารที่ไม่น้อยหน้าเพราะ ไข่เป็นอาหารที่ให้โปรตีนและมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย 9 ชนิด และยังมีวิตามินกับเกลือแร่อีกหลายชนิดเช่น วิตามินเอ บี ดี และ อี อีกทั้งยังมีธาตุเหล็ก สังกะสี ซีลีเนียม และ ไอโอดีน แต่ผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูง หรือเป็นโรคอ้วนก็ควรงดรับประทานไข่ จะปลอดภัยต่อสุขภาพกว่าครับ

ส่วนผสม1. ไข่เป็ด 3 ฟอง2. พริกหยวกฉีกเป็นเส้น 1/2 ถ้วย3. พริกชี้ฟ้าเผาและกระเทียมเผาหั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย4. กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ5. ผักบุ้ง 1 กำ6. มะม่วงดิบซอย 1 ถ้วย7. น้ำตาล น้ำตาลปีบ น้ำมะนาว พอสมควร
วิธีทำ1.   See More..

บทความที่ได้รับความนิยม