Wednesday, December 28, 2011

สูตรขนมไทย – มะตูมเชื่อม

ส่วนผสมมะตูมเชื่อม มะตูมดิบ 4 ผล น้ำตาลทราย 1.5 กก. น้ำ 4 ถ้วย วิธีทำมะตูมเชื่อม 1. นำมะตูมมาทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นกลมให้แต่ละชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว แล้วปอกเปลือกออกทุกชิ้น 2. พอปอกและหั่นเสร็จแล้ว นำไปแช่น้ำปูนใส ใช้มีดคว้านรังมะตูมและเมล็ดทิ้ง 3. นำชิ้นมะตูมจนเดือดแล้วเทน้ำทิ้ง ต้มและเทน้ำทิ้ง 3 ครั้ง 4. นำน้ำตาลทรายกับน้ำผสมกันตั้งกระทะเคี่ยวให้ละลายแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง พอได้แล้วเทกลับลงกระทะอย่างเดิม 5....  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม